Cách làm cá chép kho cay thơm ngon đậm đà

Cá chép là nguyên liệu rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình, không chỉ thịt cá ngon ngọt mà còn rất bổ dưỡng. Cùng vào bếp và tham khảo ngay công thức làm cá chép kho cay thơm ngon đậm đà cho cả nhà cùng thưởng thức, thực hiện ngay món kho này thôi nào!Xem nhanh

Nguyên liệu làm Cá chép kho cayCho 4 người

 Cá chép 400 gr Ớt sừng 3 trái Ớt khô 4 trái(hoặc ớt đỏ cay) Hành lá 2 nhánh Gừng 1 nhánh(băm nhỏ) Tỏi 5 tép Nước tương 1 muỗng canh(xì dầu) Dầu hào 1 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

Đối với cá chép sống:

  • Bạn nên chọn những con cá chép có dày mình, nhìn đều đặn thuôn dài, kéo dài từ phần đầu cho đến phần đuôi. Vì đấy là những con cá chép được phát triển tự nhiên ở sông nên thịt sẽ chắc và ngọt hơn với cá được nuôi công nghiệp bằng thực phẩm trong các ao hồ.
  • Ngoài ra, khi mua cá chép bạn nên chú ý quan sát phần vẩy cá và chọn những con cá có vẩy nhìn đều, tươi sáng và không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
  • Tránh chọn mua cá có bụng phình to, vì có thể những con cá này sẽ chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to (do được nuôi), hoặc đang mang trứng trong người và thường những con cá này sẽ ít ngọt thịt hơn cá sông.

Đới với cá chép làm sẵn:

  • Tốt nhất khi mua bạn nên chọn mua cá chép được làm sẵn từ những con cá được bơi tung tăng trong bể.
  • Và bạn có thể quan sát độ tươi của cá thông qua phần đầu và chọn cho mình những con cá có phần đầu vẫn còn đọng máu tươi. Thịt của phần thân cá có độ đàn hồi tốt, nhìn tươi chắc, không bị mềm và biến đổi màu sắc.
  • Tránh chọn mua những lát cá chép đã xuất hiện mùi hôi và chảy nhớt hoặc thịt cá khi chạm vào mềm nhũn, vì chúng đã được làm sẵn từ lâu và không còn tươi nữa.

Xem chi tiết:Cách chọn mua cá chép tươi ngon

Cách chọn mua ớt cay ngon, an toàn

  • Bạn nên chọn những quả ớt thuôn dài, nhìn tươi mới, bóng, sờ tay vào thấy cứng.
  • Với món cá cherp kho cay này bạn có thể chọn ớt sừng xanh và ớt xiêm đỏ để tăng thêm hương vị món ăn.
  • Không nên chọn mua những quả ớt bị dập nát hoặc sờ tay vào thấy mềm vì đây là những quả ớt có thể bị hư hoặc để lâu.

Xem thêm:Ớt là gì? Ăn nhiều ớt có tốt không? Tác dụng của quả ớt với cơ thể

Nguyên liệu món ăn cá chép kho cay

Cách chế biến Cá chép kho cay

  • 1Sơ chế nguyên liệuCá chép mua về để khử mùi tanh, bạn ngâm cá với nước muối pha loãng thêm 1 nhánh gừng băm khoảng 15 phút.Sau đó rửa sạch lại với nước và cắt miếng vừa ăn hoặc cắt thành các khoanh vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.Cách sơ chế cá chép sạch sẽ, khử mùi tanh:
    • Cách 1: Trong lúc rửa sạch cá bạn có thể ngâm cá trong giấm và rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá, rửa sạch lại với nước.
    Xem chi tiết: Cách sơ chế cá chép sạch sẽ, khử mùi tanhTỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt sừng cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt khúc dài 2 lóng tay.Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cá chép kho cayBước 1 Sơ chế nguyên liệu Cá chép kho cayBước 1 Sơ chế nguyên liệu Cá chép kho cay
  • 2Chiên cáBắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho cá vào chiên ở lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra.Bước 2 Chiên cá Cá chép kho cay
  • 3Kho cáBắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1.5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước vào và thắng đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho khoảng 120ml nước sôi vào.Tiếp đến cho cá đã chiên và ớt sừng, ớt khô, tỏi đã bóc vỏ, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tiêu xay vào.Bạn đậy nắp nồi, hạ lửa nhỏ kho khoảng 30 phút đến khi cạn gần hết nước thì cho hành lá thái nhỏ vào và nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.Bước 3 Kho cá Cá chép kho cayBước 3 Kho cá Cá chép kho cay
  • 4Thành phẩmCá chép kho cay khi hoàn thành xong sẽ dậy mùi thơm đặc trưng của tiêu, thịt cá có màu cánh gián đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá mềm, ngon, chắc ngọt, thấm gia vị đậm đà cùng chút cay nồng của ớt sẽ là món ngon rất bắt cơm cho cả nhà.Ăn cùng với cơm nóng dẻo sẽ vô cùng ngon và hấp dẫn luôn đó. Thử trổ tài vào bếp ngay thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *